Biểu hiện lâm sàng của bệnh loãng xương

513

Có thể nói, loãng xương là một căn bệnh mang nhiều mối rủi ro với sức khỏe chúng ta, nhất là khi thể trạng người cao tuổi không còn tốt như trước. Với những biến chứng khôn lường, loãng xương không chỉ gây tổn thương đến các hệ cơ quan mà còn làm suy giảm các chức năng vận động cơ thể, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Các triệu chứng lâm sàng thường thấy rõ ở bệnh loãng xương

Thực chất, dấu hiệu lâm sàng là biểu hiện của những triệu chứng được nhận thấy ở bệnh nhân về căn bệnh mà họ mắc phải. Đôi khi đó là những dấu hiệu mang tính chủ quan của người bệnh, và khách quan của bác sĩ điều trị. Khi tiến hành hàng loạt xét nghiệm như chụp X-quang, siêu âm,.. để chẩn đoán thì được gọi là cận lâm sàng.

Người được nhận định là loãng xương khi cơ thể giảm khoảng 30% khối lượng xương. Người bị loãng xương có thể xuất phát từ việc tai nạn, khiến vùng xương bị tác động và khó hồi phục lại như ban đầu, hoặc trường hợp những người cao tuổi, trung niên, loãng xương là điều tất yếu xảy ra.

Việc sử dụng một số thuốc như corticoids, thuốc chống co giật,… có tác dụng gây mất xương ở cơ thể mà chúng ta thường không ngờ đến. Ngoài ra việc lười vận động và chế độ ăn uống thiếu thành phần vitamin cũng là nguyên nhân gây loãng xương ở những người trẻ tuổi.

Thông thường, rất khó phát hiện người mắc bệnh loãng xương, bởi vì rất ít triệu chứng biểu hiện. Đa số chúng ta thường chủ quan với những cơn đau bất thường của cơ thể và dùng thuốc giảm đau để đối phó tạm thời. Do đó, dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng về sau.

Một số triệu chứng lâm sàng biểu hiện ở người loãng xương thường thấy là:

a/ Cơn đau kéo dài

Không còn là những cơn đau nhất thời, loãng xương gây ra cảm giác buốt đau kéo dài, cơ thể như có hàng ngàn mũi kim châm chít vào xương. Sự đau nhức càng gia tăng đối với những người thường xuyên ngồi hay đứng lâu một tư thế.

Các vùng xương thường xảy ra cơn đau là cột sống, xương chậu, bả vai,… Đây là những vùng xương quan trọng của cơ thể, nhất là cột sống.

Người bị loãng xương thường cảm thấy đau nhức xương sống sau khi ngủ dậy, một phần do tư thế nằm khi ngủ, vùng xương gây chèn ép các dây thần kinh gây ra cơn đau. Đôi khi, xảy ra cơn đau thắt lưng dữ dội, thậm chí là cấp tính.

b/ Biến dạng cột sống

Triệu chứng loãng xương nếu kéo dài trong nhiều năm, dần dần sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống, thường gặp ở người vào khoảng sau 40 tuổi. Lúc này, các mô cấu trúc của xương mất dần hẳn, làm cho xương trở nên xốp , trở nên yếu hơn và dễ gãy.

Gãy xẹp đốt sống (hay lún đốt sống) là tình trạng phổ biến ở các bệnh nhân bị loãng xương. Nguyên nhân của gãy xẹp đốt sống là do sự mất xương, dẫn đến xương mềm và bị xẹp, các khối xương khác chèn ép lên nhau gây nên cơn đau dữ dội.

Vỡi những người loãng xương nặng, chỉ với những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, hay tham gia vận động nhẹ cũng có thể gây nguy cơ gãy xẹp đốt sống. Trường hợp những người mắc phải ung thư sau 55 tuổi, ung thư di căn đến các đốt sống và phá hủy chúng, làm xương xẹp và yếu đi.

Khi cột sống bị tác động sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hình thể và dáng đi bệnh nhân. Biến chứng rõ rệt đó chính là gù cột sống, làm suy giảm chiều cao.

Gù sẽ làm cho các đốt sống ở ngực cong hơn bình thường, gây nên cơn đau nhức bởi sự chèn ép tim, phổi sau một thời gian dài. Người bị gù lưng thường cảm thấy mệt mỏi và khó thở, ngoài ra cũng hạn chế các hoạt động đời sống thường ngày.

Có thể nói, loãng xương là một căn bệnh mang nhiều mối rủi ro với sức khỏe chúng ta, nhất là khi thể trạng người cao tuổi không còn tốt như trước. Với những biến chứng khôn lường, loãng xương không chỉ gây tổn thương đến các hệ cơ quan mà còn làm suy giảm các chức năng vận động cơ thể, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

c/ Gãy xương

Biểu hiện lâm sàng tiếp theo của loãng xương đó chính là gãy xương. Các mô xương trở nên yếu đi và chức năng hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến gãy xương là điều không thể tránh khỏi. Trường hợp nguy hiểm nhất ở loãng xương đó chính là gãy xương đùi.

Gãy xương đùi được xem là một chấn thương nặng, khó điều trị, thường xảy ra ở người già. Người gãy xương đùi có thể bị sốc và dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời, do xương gãy chọc vào khối cơ, gây giập nát và chảy máu nhiều. Ngoài gãy xương đùi, trường hợp gãy xương cột sống, xương tay cũng là những biến chứng thường gặp ở bệnh loãng xương.

d/ Biến chứng thần kinh

Trường hợp loãng xương nặng dẫn đến một phần đốt xương bị gãy, nhất là cột sống sẽ hết sức nguy hiểm. Lúc này các đốt sống gãy sẽ gây tổn thương, chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống.

Trong cột sống, các đốt xương liên kết với dây chằng cùng với đĩa đệm tạo thành ống sống, và ống sống có vai trò bảo vệ tủy sống bên trong. Khi các đốt sống bị gãy, tạo thành các mãnh vụn len lỏi vào trong ống sống.

Hẹp ống sống xảy ra, có nguy cơ dẫn đến chấn thương thần kinh tủy sống, điều này gây sự thiếu máu và oxy đến tủy sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ cơ quan xúc giác, vận động,…

Ngoài các biểu hiện đã nêu, loãng xương còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác, làm giảm tuổi thọ, sụt cân, gây trở ngại trong cuộc sống đáng kể,..

Bạn đang đọc bài viết Biểu hiện lâm sàng của bệnh loãng xương tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé