Chỉ số đường huyết – Yếu tố quan trọng trong việc chẩn đoán tiểu đường

548

Có thể nói trong số chúng ta ít ai quan tâm đến chỉ số đường huyết của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta cần phải kiểm tra chỉ số đường huyết định kì để đảm bảo cơ thể ổn định trong việc cân bằng nồng độ glucose trong máu ổn định, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan.Tùy vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe,.. mà mỗi người có chỉ số đường huyết khác nhau.

Chỉ số đường huyết nói lên điều gì?

Chỉ số đường huyết nhằm theo dõi chỉ số lượng đường có trong máu, từ đó có những biện pháp khắc phục hoặc kiểm soát hàm lượng glucose một cách ổn định. Khi lượng đường trong máu vượt qua mức quy định có thể dẫn đến bệnh.

Tăng đường huyết khi chỉ số đường huyết cao gây ra thiệt hại hoặc một số biến chứng cho cơ thể trong nhiều năm và ngược lại, hạ đường huyết khi chỉ số đường huyết thấp khiến cơ thể giảm khả năng suy nghĩ và hoạt động bình thường. Nếu kéo dài tình trạng tăng đường huyết sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị đái tháo đường.

1/ Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Mức đường huyết bình thường (kiểm tra sau khi nhịn ăn) dành cho người không bị tiểu đường khoảng 70 đến 130mg/mL . Chỉ số đường huyết có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian ăn và loại thức ăn được tiêu hóa. Ví dụ:

 • Trước khi ăn đường huyết khoảng 90-130mg/dL
 • Sau khi ăn khoảng 2 tiếng thì mức đường huyết sẽ tăng ổn định hơn nhưng thấp hơn 180mg/dL.

2/ Phụ nữ mang thai nên duy trì đường huyết ở mức nào?

Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ thường có nhu cầu tiêu tốn năng lượng cao hơn mức bình thường. Do đó, lượng đường trong máu luôn ở mức thấp. Vì thế, cần nắm rõ chỉ số đường huyết trước khi ăn và sau khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả người mẹ và thai nhi.

 • Đường huyết lúc đói : 79 mg/dL
 • Đường huyết một giờ sau ăn: 122 mg/dL
 • Đường huyết hai giờ sau ăn: 110 mg/dL

Có thể nói trong số chúng ta ít ai quan tâm đến chỉ số đường huyết của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta cần phải kiểm tra chỉ số đường huyết định kì để đảm bảo cơ thể ổn định trong việc cân bằng nồng độ glucose trong máu ổn định, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan.Tùy vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe,.. mà mỗi người có chỉ số đường huyết khác nhau.

3/ Làm thế nào để đo chỉ số đường huyết

 • Vì chỉ số đường huyết khác nhau vào từng thời điểm trong ngày và phụ thuộc vào thực phẩm sau khi chúng ta ăn nên người ta chia ra các cách xét nghiệm đường huyết khác nhau để đưa ra kết quả chính xác:
 • Xét nghiệm ngẫu nhiên: tiến hành lấy máu xét nghiệm bất kì thời gian nào trong ngày. Người xét nghiệm bị bệnh tiểu đường nếu chỉ số đường huyết lớn hơn 200 mg/dL.
 • Xét nghiệm chỉ số đường huyết khi đói: người xét nghiệm bắt buộc phải nhịn ăn trong 8 giờ đồng hồ và nhịn uống trong 2 tiếng. Kết quả khoảng 100-125 mg/dL hoặc cao hơn sẽ dễ mắc tiền tiểu đường và tiểu đường.
 • Xét nghiệm chỉ số đường huyết bằng cách dung nạp glucose lúc đói: người xét nghiệm sẽ nhịn ăn khoảng trên 8 tiếng , tiến hành lấy máu xét nghiệm, sau đó cho bệnh nhân uống khoảng 75 gram glucose.
 • Cách 2 giờ sau, tiến hành xét nghiệm để định lượng glucose lại lần nữa. Nếu kết quả trên 200 mg/dL, chắc chắn bệnh nhân đang ở giai đoạn tiểu đường type 2.
 • Xét nghiệm chỉ số đường huyết HbA1c: Hemoglobin (Hb) trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan khác. Xét nghiệm HbA1C cho hàm lượng đường trung bình gắn với Hb trong khoảng 2-3 tháng.
 • Chỉ số an toàn của xét nghiệm HbA1c là dưới 5.7%. Nếu trong khoảng 5.7% – 6.4% hoặc cao hơn , có nguy cơ đang ở giai đoạn tiền tiểu đường và tiểu đường. Đặc biệt, xét nghiệm này không dành cho phụ nữ bị tiểu đường trong thời kì mang thai.

Một cách tổng quát, xác định chỉ số đường huyết giúp chúng ta nắm rõ lượng đường trong máu, từ đó biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh. Một vài loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có khả năng thay đổi lượng đường huyết cao hoặc thấp hơn mức bình thường, chúng ta nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ số đường huyết – Yếu tố quan trọng trong việc chẩn đoán tiểu đường tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé