Nên cho trẻ ăn bột bao lâu chuyển sang cháo là hợp lý?

299

Con bạn đang chuẩn bị bắt đầu thời kỳ ăn dặm nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn đang thắc mắc về thời điểm chuyển giao ăn dặm của con như thế nào là đúng? Bạn đang đắn đo nên cho trẻ ăn bột bao lâu chuyển sang cháo là hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin trên.

Ăn dặm là gì? Vì sao trẻ cần ăn dặm?

Nên cho trẻ ăn bột bao lâu chuyển sang cháo là hợp lý?
Sau 6 tháng nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng đầu đời một đứa trẻ chỉ cần cho bú sữa mẹ là đã đảm bảo đủ dinh dưỡng để bé phát triển. Từ 6 tháng trở đi, trẻ bắt đầu hoạt động nhiều hơn, cần nhiều năng lượng để phát triển thể chất, chiều cao và trí tuệ. Thời điểm này, lượng sữa mẹ không thể đáp ứng đủ nên cần phải sử dụng nguồn dinh dưỡng từ thức ăn bên ngoài. 

Ăn dặm là cách để bé làm quen với nguồn thức ăn khác với sữa mẹ, có độ thô và đặc hơn sữa mẹ. Trong một năm đầu, ăn dặm giúp bé có thể làm quen với các dạng thức ăn khác nhau nhưng không nhằm thay thế hoàn toàn sữa mẹ hay sữa công thức. Thời điểm cho ăn dặm tốt nhất cho trẻ là từ 6 tháng, tuy nhiên ở một số trẻ từ 4 tháng đã có dấu hiệu của “thèm ăn”, nếu bé sẵn sàng chúng ta có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm ở thời điểm này.

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm

Nên cho trẻ ăn bột bao lâu chuyển sang cháo là hợp lý?
Cần đa dạng hóa thức ăn để kích thích vị giác của trẻ

Khi cho trẻ ăn dặm, nguyên tắc chuyển vị rất quan trọng, nó khiến cho trẻ ăn ngon miệng, khám phá được nhiều mùi vị khác nhau, để trẻ hứng thú hơn trong việc ăn dặm. Thời điểm bắt đầu ăn dặm, bạn nên lựa chọn những sản phẩm bột có vị ngọt gần như là sữa mẹ để trẻ có thể nhận biết được mùi vị quen thuộc. 

Quá trình sử dụng bột vị ngọt ăn dặm nên kéo dài từ 2 đến 3 tuần, sau đó chúng ta có thể chuyển sang các loại bột có vị mặn để đa dạng thực phẩm, giúp bé hấp thu tốt hơn.

Nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều và từ loãng đến đặc. Thời điểm này hệ tiêu hóa của các bé chưa phát triển hoàn thiện, nên quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng cũng diễn ra chậm hơn. Để đảm bảo dạ dày và các cơ quan khác làm việc hiệu quả cần cho bé làm quen dần theo mức độ từ thấp đến cao.

Nên cho trẻ ăn bột bao lâu thì chuyển sang ăn cháo là hợp lý?

Nên cho trẻ ăn bột bao lâu chuyển sang cháo là hợp lý?
Giai đoạn 7 đến 8 tháng nên chuyển cho trẻ sang ăn cháo thay bột

Tùy theo sự thích nghi và phát triển của từng trẻ mà chúng ta chọn thời điểm chuyển vị cho thích hợp. Vậy, cho bé ăn bột bao lâu chuyển sang cháo thì hợp lý?
Thông thường trẻ từ tháng thứ 8 bắt đầu chuyển sang ăn cháo nếu bạn cho ăn dặm từ tháng thứ 6, còn nếu bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 4 thì nên chuyển sang ăn cháo ở tháng thứ 7. Chúng ta nên kết thúc giai đoạn ăn bột sau khi trẻ đã tập ăn được 2 tháng để chuyển sang ăn cháo.

Giai đoạn từ 7 đến 8 tháng được xem là thời điểm vàng bởi trẻ bắt đầu phát triển các giác quan. Trẻ có nhu cầu khám phá và ghi nhớ cơ bản được mùi vị thức ăn, vì vậy bạn nên tập cho bé ăn cháo ngay lúc này. 

Một số trẻ thời gian đầu khi chuyển từ bột sang cháo sẽ ăn ít hơn, bởi bé đã quen mùi bột. Cháo ăn dặm thông thường sẽ có vị nhạt hơn, độ thô cao hơn nên gây cho bé cảm giác lợn cợn, không hấp dẫn bằng bột. Trong trường hợp này bạn có thể xen kẽ bột và cháo vào các bữa ăn. Lưu ý đây là thời gian tập ăn dặm, nếu bé không hợp tác bạn nên dừng lại.

Một số lưu ý khi cho bé chuyển từ ăn bột sang ăn cháo

Nên cho trẻ ăn bột bao lâu chuyển sang cháo là hợp lý?
Nên cho bé ăn thử một lượng nhỏ để kiểm tra có bị dị ứng hay không
  • Cũng như bột ăn dặm, khi chuyển sang ăn cháo mẹ cũng nên lưu ý cho bé ăn từ ngọt đến mặn, loãng đến đặc và từ nhiều đến ít. 
  • Thời gian đầu ăn dặm, bạn nên kết hợp cháo cùng các loại rau củ hoặc các loại đậu. 
  • Khi quen với vị của cháo thì có thể kết hợp với các loại thực phẩm có lượng đạm cao hơn như thịt, tôm, cá. 
  • Lưu ý, khi cho bé thử một loại thực phẩm mới chúng ta nên dùng một lượng nhỏ để kiểm tra cơ thể bé có bị dị ứng hay không, nếu bé hấp thụ hoàn toàn bình thường chúng ta có thể tăng thêm vào các lần ăn dặm sau.

Ăn dặm là bước đầu tiên để bé làm quen, tạo tiền đề cho kỹ năng ăn uống sau này. Ngoài việc quan tâm đến các thời điểm chuyển giao ăn dặm, thì các mẹ cần lưu ý đến cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Cho bé ăn dặm đòi hỏi mẹ cần đầu tư khá nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Hy vọng thông qua bài viết này, các mẹ sẽ biết nên cho trẻ ăn bột bao lâu chuyển sang ăn cháo để xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp cho bé.

Nguồn: https://andam.vn/

Bạn đang đọc bài viết Nên cho trẻ ăn bột bao lâu chuyển sang cháo là hợp lý? tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé