NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG MÀ CHÚNG TA NÊN BIẾT

483

Ngày nay, bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) ngày càng trở nên phổ biến. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 70% bệnh nhân bị tiểu đường không được phát triển và điều trị. Với độ rủi ro mắc bệnh cao, chúng ta cần phải tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường để tìm cách ngăn ngừa phòng tránh.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THƯỜNG GẶP

Bệnh tiểu đường liên quan đến việc điều tiết insulin của tuyến tụy do đó bệnh được chia thành 3 thể bệnh chính : type 1 ( do tụy không tiết insulin ), type 2 (do tiết giảm insulin và đề kháng insulin) và type 3 (tiểu đường trong thời kì thai nghén ở phụ nữ). Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể các trường hợp sau đây:

1/ Type 1

Tiểu đường type 1 gây ra do lỗi trong phản ứng miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch sẽ phá hủy tế bào β, các tế bào trong tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Khi nhiều tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy bị tiêu diệt, cơ thể không còn kiểm soát được lượng đường trong máu và từ đó dẫn đến các triệu chứng của bệnh tiểu đường bắt đầu xuất hiện

Nguyên nhân gây ra lỗi ban đầu trong hệ thống miễn dịch vẫn chưa được phát hiện.  Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng bệnh tiểu đường type 1 là sự kết hợp của khuynh hướng di truyền với yếu tố môi trường sống. Bên cạnh đó, virus được cho là yếu tố có khả năng mạnh nhất kích hoạt hệ thống miễn dịch gây ra phản ứng lỗi.

2/ Type 2

Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh tiểu đường nhưng khó phát hiện vì ít triệu chứng. Nguyên nhân gây ra bởi nhiều yếu tố bao gồm các hoạt động sống thường ngày và di truyền. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản của tiểu đường type 2

1/ Tăng cân, béo phì và ít vận động thể chất

Chúng ta dễ dàng có nguy cơ bị tiểu đường type 2 nếu không vận động thể chất và tăng cân mất kiểm soát (béo phì). Việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột , chất béo đi kèm với các hoạt động kém khoa học như sử dụng các chất kích thích, thuốc lá sẽ góp phần làm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể về bài tiết hormone. Tăng trọng lượng cơ thể một cách bất thường đôi khi gây ra sự kháng insulin và điều này dẫn đến tiểu đường type 2.

2/ Sự kháng insulin

Tiểu đường type 2 thường bắt đầu với việc kháng insulin, việc này ngăn cản các tế bào thuộc hệ cơ, gan và tế bào mỡ không thể sử dụng insulin một cách tối ưu. Vì nguyên do đó, cơ thể chúng ta cần nhiều insulin hơn để hỗ trợ glucose đi vào nuôi tế bào.

Trước tiên, tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn để bắt kịp nhu cầu bổ sung insulin của cơ thể. Dần dần, tụy không thể cung cấp đủ lượng insulin cần thiết, lúc đó nồng glucose trong máu sẽ tăng cao, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Ngày nay, bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) ngày càng trở nên phổ biến. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 70% bệnh nhân bị tiểu đường không được phát triển và điều trị. Với độ rủi ro mắc bệnh cao, chúng ta cần phải tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường để tìm cách ngăn ngừa phòng tránh.

3/ Di truyền

Cũng như tiểu đường type 1, hệ gen cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát bệnh tiểu đường type 2. Bệnh có xu hướng di truyền trong gia phả. Điều này khẳng định nếu cha hoặc mẹ bạn mắc phải bệnh tiểu đường, khả năng bạn bị mắc nhiễm là rất cao, tùy thuộc vào thời gian phát hiện bệnh của cha mẹ bạn mà tỉ lệ bạn mắc phải là bao nhiêu.

Ví dụ, nếu cha hoặc mẹ phát hiện bệnh sau 50 tuổi thì khả năng mắc bệnh của con cái khoảng 7,7% và trường hợp trước 50 tuổi khoảng 14% . Nếu trường hợp cả bố và mẹ đều bị tiểu đường, thì nguy cơ con cái bị mắc bệnh lên đến 50%.

Bên cạnh đó, đột biến gen cũng là một trong những nguy cơ cao dẫn đến bệnh tiểu đường, các gen đột biến sẽ tương tác với môi trường sống (ví dụ virus, chất độc hại) nhằm kích thích cho các phản ứng bất lợi cho cơ thể.

4/ Bệnh liên quan đến hormone , xơ nang

Khi cơ thể trong trạng thái stress, áp lực, mệt mỏi sẽ sản sinh ra nhiều cortisol, gây mất cân bằng glucose trong cơ thể. Sự rối loạn hormone đa phần do ảnh hưởng đồng hồ sinh học. Nếu chúng ta không dành thời gian nghỉ ngơi hợp lí thì dễ đến tình trạng suy nhược cơ thể và dễ gây ra một số bệnh lí khác.

Xơ nang tiết ra nhiều chất nhầy làm tổn thương đến tụy, ngăn chặn hoạt động tiết ra insulin.

5/ Dùng thuốc uống

Đôi khi , thuốc y khoa có thể gây hại với tế bào β cells hoặc phá vỡ hoạt động của insulin. Một số loại thuốc y khoa như : niacin (một loại vitamin B3, thuốc chống co giật, thuốc an thần,…)

c/ Type 3

Tiểu đường type 3 gây ra bởi sự thay đổi hormone trong suốt quá trình mang thai của phụ nữ với những biến đổi về gen cũng như yếu tố môi trường.

Nhau thai sẽ sản sinh ra một số hormone góp phần làm kháng việc tiết insulin. Tiểu đường trong thời kì thai nghén xảy ra khi tụy không thể cung cấp đủ insulin cho cơ thể.

Khái quát chung, bệnh tiểu đường ngày càng trở nên nghiêm trọng vì vấn đề gia tăng tỉ lệ khả năng bệnh và mở rộng phạm vi đối tượng mắc bệnh. Tìm hiểu được những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, chúng ta cần phải có những biện pháp phòng tránh cũng như ngăn ngừa kịp thời.

Bạn đang đọc bài viết NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG MÀ CHÚNG TA NÊN BIẾT tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé