Những nguyên tắc cần nắm rõ khi điều trị loãng xương

527

Loãng xương là tình trạng suy giảm mật độ khối của xương, khiến xương trở nên xốp, mềm và mỏng hơn. Làm ảnh hưởng đến chất lượng xương, suy giảm chức năng chống đỡ cũng như bảo vệ cơ thể. Bên cạnh đó, loãng xương còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế chúng ta cần phải nắm rõ những nguyên tắc khi điều trị loãng xương.

Loãng xương – sát thủ thầm lặng

Tại sao loãng xương được gọi là “sát thủ thầm lặng”? Bởi vì những người mắc bệnh loãng xương trong giai đoạn đầu rất khó phát hiện triệu chứng, do đó họ không biết bản thân mình có thực sự bị loãng xương hay không. Điều này gây khó khăn trong việc điều trị bệnh loãng xương vì tốn rất nhiều thời gian và sử dụng nhiều phương thức điều trị.

Theo thống kê, cứ khoảng 3 người phụ nữ thì có 1 người bị bệnh loãng xương và ở đàn ông thì có tỉ lệ 1/8, và theo số liệu của Tổ chức chống loãng xương quốc tế (IOF), loãng xương là nguyên nhân thứ hai gây nên các biến chứng bệnh tật, chỉ đứng thứ hai sau tim mạch.

Xương là một mô sống, luôn thay đổi và tái tạo thông qua 2 quá trình tạo xương và hủy xương do các tế bào xương đảm nhiệm. Từ tuổi 40 trở đi, các tế bào sinh xương sẽ hoạt động suy yếu lại và các tế bào hủy xương lấn át vượt trội, đó là nguyên nhân gây nên loãng xương nguyên phát ở người già.

Quá trình loãng xương cũng có thể xảy ra sớm ở những người trẻ tuổi do sự chuyển hóa canxi trong xương bị suy giảm, sự thiếu hụt vitamin D, các bệnh về nội tiết, tuyến thận, thiểu năng sinh dục,… là những nguy cơ rủi ro khiến cho bệnh loãng xương thêm nguy hiểm và có thêm những biến chứng khôn lường. Đây được gọi là loãng xương thứ phát.

Ngoài việc phải chống chọi với những cơn đau nhức dài hạn, người bệnh loãng xương còn phải đối mặt với chứng biến dạng cột sống, gù lưng do loãng xương gây ra. Áp lực trong việc hoạt động thường ngày vì sợ xương sẽ bị gãy nếu xảy ra va đập. Luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán ăn và cảm thấy khó thở.

Người cao tuổi bị loãng xương sẽ thường đi kèm các bệnh lí về tim mạch, đái tháo đường, huyết áp cao,… Lúc này các hệ cơ quan trong cơ thể dần thoái hóa, việc tái tạo phục hồi các vết thương cũng suy giảm, do đó gãy xương ở người già là điều hết sức nguy hiểm vì khả năng bình phục lâu và có thể gây tàn tật suốt đời.

Bởi những nguyên nhân trên, tất cả chúng ta, không phân biệt độ tuổi hay giới tính, đều có nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải nắm rõ những nguyên tắc điều trị loãng xương, ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng về sau.

Loãng xương là tình trạng suy giảm mật độ khối của xương, khiến xương trở nên xốp, mềm và mỏng hơn. Làm ảnh hưởng đến chất lượng xương, suy giảm chức năng chống đỡ cũng như bảo vệ cơ thể. Bên cạnh đó, loãng xương còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế chúng ta cần phải nắm rõ những nguyên tắc khi điều trị loãng xương.

a/ “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Là phương châm sống hữu ích cho hầu hết các căn bệnh, phòng bệnh là cách để chúng ta dễ dàng kiểm soát tình trạng của bệnh tật, giúp hạn chế sự tái phát bệnh một cách nhanh chóng, có biện pháp điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu.

Loãng xương là căn bệnh mạn tính được xem là điều trị tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

Như đã đề cập, quá trình hủy xương luôn diễn ra hằng ngày một cách âm thầm, chúng ta vô tình không phát hiện ra điều này. Sau 30 tuổi, khối lượng xương giảm nhiều hơn sau mỗi năm và đến khi mất khoảng 30% xương, chúng ta mới muộn màng phát hiện bản thân bị loãng xương.

Theo ước tính, các bệnh liên quan đến chấn thương xương khớp điều trị khá tốn kém do cần nhiều máy móc và đòi hỏi kĩ thuật cao trong việc điều trị. Bên cạnh đó, quá trình điều trị phải kéo dài suốt 4-5 năm, do đó nhiều bệnh nhân loãng xương nghiêm trọng không có điều kiện để tiến hành chữa trị.

Việc chữa bệnh nghe có vẻ khó khăn, tuy nhiên phòng bệnh thì hết sức dễ dàng, chỉ cần chúng ta biết cách phòng ngừa đúng đắn và duy trì sẽ đem lại hiệu quả.

Phòng ngừa loãng xương cần phải thực hiện ở mọi lứa tuổi. Các bậc phụ huynh nên bổ sung các khoáng chất tốt cho sự hình thành xương của trẻ trong giai đoạn đầu. Vì đây là thời điểm tốt cho sự hấp thụ canxi, chuyển hóa Vitamin D giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao tối đa.

Khi xương đã định hình tốt, việc tiếp theo là duy trì chất lượng tốt của xương bằng cách hạn chế quá trình hủy xương trong cơ thể. Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống giàu canxi, kẽm, sắt, protein,… chúng ta nên tham gia thể thao, vận động cơ thể, giúp các hệ xương khớp linh hoạt và hoạt động tốt hơn.

Đối với phụ nữ, việc suy giảm estrogen gây loãng xương về già. Do đó, sau độ tuổi 30, các chị em phụ nữ cũng nên bổ sung các viên uống thực phẩm chức năng chứa estrogen nhằm cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa bệnh loãng xương tái phát nhanh, ngoài ra còn giúp kéo dài tuổi thanh xuân, sống vui khỏe.

b/ Dùng thuốc điều trị

Mục đích chính của điều trị loãng xương là làm tăng mật độ xương và giảm thiểu quá trình hủy xương xảy ra. Ngoài việc duy trì lối sống tốt và chế độ ăn uống hợp lí, việc sử dụng thuốc cũng được áp dụng khá phổ biến với người bệnh loãng xương.

Biophosphonate là thuốc chính yếu trong điều trị loãng xương. Do chúng có khả năng gắn chặt với canxi trên bề mặt của tế bào xương, làm giảm quá trình hủy xương đồng thời tạo điều kiện cho các tế bào sinh xương phát triển, điều này làm cho bệnh loãng xương được cải thiện phần nào. Tuy nhiên sẽ có tác dụng phụ nếu sử dụng trong thời gian dài.

Một loại thuốc chống loãng xương mới là Denosumab. Đây là một kháng thể ở người có thể tác động đến sự biến đổi của xương, có khả năng làm giảm nguy cơ gãy xương ở cả phụ nữ và nam giới. Được sử dụng bằng cách tiêm dưới da và tiêm 2 lần/năm

Ngoài ra còn các loại thuốc như calcitonin, raloxifen,.. đều được dùng trong quá trình điều trị loãng xương. Khi sử dụng thuốc cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, nhằm tránh quá liều và gây tác dụng phụ.

Để tránh tình trạng loãng xương nặng, chúng ta cần phải tiến hành đo mật độ xương định kì để kiểm tra chất lượng xương của cơ thể. Điều này không chỉ giúp chúng ta phát hiện bệnh kịp thời mà còn rút ngắn quá trình điều trị, tiết kiệm thời gian và chi phí về sau.

Bạn đang đọc bài viết Những nguyên tắc cần nắm rõ khi điều trị loãng xương tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé