Phân biệt các loại nước muối sinh lý khi sử dụng

1062

Cách phân biệt các loại nước muối sinh lý khi sử dụng vẫn đang là một bài toán khó khăn cho con người chúng ta hiện nay.

Ngày nay kinh tế phát triển tựa như chú ngựa chiến không biết điểm dừng kéo theo chất lượng của con người cũng dần dần được cải thiện và ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống.

Khi con người dư dả về vật chất hơn, họ bắt đầu biết chú ý và lựa chọn những sản phẩm tốt và đáng sử dụng cho bản thân và gia đình. Khi môi trường bị ảnh hưởng tiêu cực hơn, ô nhiễm khói bụi, rác thải dồn dập xung quanh mang tới vô vàn vi khuẩn nhăm nhe gây bệnh cho con người, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Vì thế, việc nước muối sinh lý trở thành vật quen thuộc hàng ngày của mỗi gia đình đã thành điều hết sức hiển nhiên. Tuy nhiên làm thế nào để phân biệt các loại nước muối sinh lý khi sử dụng vẫn luôn là bài toán mà nhiều người vẫn thắc mắc.

Chúng ta cần hiểu rõ thành phần của từng loại nước muối sinh lý cũng như công dụng để phân biệt và sử dụng phù hợp trong từng trường hợp.

Nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý là hỗn hợp giữa nước và natri clorua được pha chế với tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9 gam natri clorua tinh khiết, là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người. Nước muối sinh lý thường được dùng để cung cấp và bổ sung nước cũng như chất điện giải, dùng để rửa mắt, mũi, súc miệng.

Nước muối sinh lý có tính diệt khuẩn cao, mang lại nhiều lợi ích hỗ trợ sức khỏe con người những không phải thuốc chữa bệnh. Ngoài ra với thành phần hoàn toàn tinh khiết, nước muối đã trở thành một sản phẩm thông dụng và an toàn trong mọi gia đình, với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ, phụ nữ cho tới người lớn tuổi.

1/ Phân biệt các loại nước muối sinh lý khi sử dụng

Các loại nước muối sinh lý thường được chia làm 2 loại chính: loại nước muối chuyên để truyền, nước muối sinh lý được bào chế để sử dụng ngoài

Mặc dù nguyên liệu thành phần của mỗi loại có nét tương đồng với nhau nhưng công dụng cũng như cách sử dụng hoàn toàn khác nhau.

  • Nước muối dùng để tiêm truyền

Nước muối dùng để tiêm truyền hay còn được gọi là dịch truyền, nước biển. Dung dịch NaCl 0,9% thhành phần gồm 154mmol Na+ và 154mmol Cl-, áp lực thẩm thấu 308 m0sm/l.

Natri là ion chủ yếu của dịch ngoại bào, tạo ra 90% áp lực thẩm thấu của khoang này. Cung cấp Na+ trong quá trình giảm thể tích tuần hoàn là cần thiết vì thiếu Na+ sẽ dẫn đến giảm thể tích ngoại bào. Dung dịch NaCl 0,9% khi truyền vào máu chỉ giữ lại trong lòng mạch 25% thể tích truyền.

Đây cũng có thể coi là loại dung dịch NaCl 0.9% tốt nhất vì nó phải đảm bảo pha chế trong điều kiện vô trùng tuyệt đối để đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu của thuốc để tiêm trực tiếp vào tính mạch con người.

2/ Nước muối sinh lý bào chế sử dụng ngoài

Nước muối sinh lý là dung dịch có tính kháng khuẩn và làm sạch tốt nên thường xuyên được người tiêu dùng lựa chọn để nhỏ và vệ sinh mắt mũi, súc miệng, rửa vết thương… an toàn với cả người lớn cùng trẻ nhỏ.

Tuy nhiên với từng bộ phận trên cơ thể ta phải chú ý lựa chọn sản phẩm nước muối sinh lý phù hợp

Vì thế, việc nước muối sinh lý trở thành vật quen thuộc hàng ngày của mỗi gia đình đã thành điều hết sức hiển nhiên. Tuy nhiên làm thế nào để phân biệt các loại nước muối sinh lý khi sử dụng vẫn luôn là bài toán mà nhiều người vẫn thắc mắc.

a/ Nước muối sinh lý nhỏ mắt:

Chúng ta không thể sử dụng nước muối chai 500ml hoặc 1l chia nhỏ để nhỏ trực tiếp vào mắt mà phải mua loại nước muối sinh lý NaCL 0.9% có thêm ký hiệu con mắt hoặc ký hiệu chữ thích hợp dùng cho mắt và mũi để sử dụng. Bởi khi dùng trực tiếp cho mắt nước muối phải được bào chế tuyệt đối vô trùng, đẳng trương như thuốc tiêm.

b/ Nước muối sinh lý rửa mũi:

Nước muối sinh lý khi dùng cho mũi có thể phân thành hai loại: loại nước muối sinh lý thông thường và nước muối sinh lý kháng viêm.

Khi thời tiết thay đổi bất thường, khói bụi ô nhiễm khiến con người ra rất dễ mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

Khi gặp các tình trạng như thế thì việc chỉ rửa sạch bằng nước muối sinh lý thông thường không có tác dụng hỗ trợ triệt để, bạn phải sử dụng thêm các loại thuốc điều trị viêm xoang để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thuốc điều trị viêm xoang các bạn có thể tham khảo thêm. Như thuốc xịt mũi: bao gồm các thuốc pseudophedrine, phenylephrine, naphazoline, chlorzoxazone cho tác dụng nhanh nhất, trong vòng 1 đến 3 phút. Tuy nhiên những thuốc này không nên dùng quá 3 ngày vì như thế hiệu quả sẽ yếu đi và bạn cần sử dụng một lượng lớn dẫn tới gây nhờn thuốc.

c/ Gợi ý cách sử dụng nước muối sinh lý rửa mũi viêm xoang:

  • Chuẩn bị nước muối sinh lý vào các bình xịt, ống tiêm, hoặc bình chuyên dụng dạng bình trà
  • Nghiêng đầu một góc 45 độ về bồn rửa, tránh ngả đầu ra sau. Để khi xịt nước muối sẽ chảy thông từ bên này sang khoang bên kia.
  • Bắt đầu xịt từ từ. Lưu ý trong quá trình xịt phải đảm bảo thở bằng miệng
  • Xịt nhẹ lần lượt hai cánh mũi để dịch nhờn trong khoảng chảy ra. Cuối cùng lau sạch mũi, vệ sinh dụng cụ và cất nơi khô ráo sạch sẽ.

3/ Nước muối sinh lý rửa vết thương

Hiện nay trên thị trường có vô vàn sản phẩm giúp ta rửa và làm sạch vết thương như nước muối sinh lý, cồn, thuốc sát trùng…

Tuy nhiên nếu bạn muốn bước đầu làm sạch dịu nhẹ vết thương, hạn chế nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể sử dụng ngay dung dịch nước muối sinh lý.

Chẳng hạn khi gặp tai nạn, có những vết thương ngoài ra bạn có thể thực hiện theo:

– Mở vòi nước sinh hoạt ở nhà cho chảy liên tục vào viết thương

– Sau đó tiến hành rửa lại bằng nước muối sinh lý  hoặc kết hợp cùng Povidine pha loãng

– Có thể bôi kem Silvirin, dầu mù u, hoặc các loại kem có kháng sinh như: Fucidine, Tetra… để ngăn không làm cho vết thương bị nhiễm trùng.

– Sau khi xử lý xong bạn có thể đắp gạc vô trùng lên vết thương vừa xử lý. Như thế có thể tạo lớp ẩm bên trên bề mặt vết hương.

Lựa chọn nước muối sinh lý uy tín và an toàn ở đâu?

Bởi vì chúng ta thường xuyên trực tiếp sử dụng nước muối sinh lý với cơ thể của mình, nên khi sử dụng chúng ta cần đảm bảo sử dụng đúng loaị, sử dụng hàng chất lượng tốt từ những cơ sở cung cấp sản phẩm y tế, chăm sóc sức khỏe uy tín.

Với kinh nghiệm cung cấp sản phẩm trong lĩnh vực này cũng như việc đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, hứa hẹn không chỉ là nơi cung cấp sản phẩm phù hợp chất lượng tốt mà còn đảm bảo về tư vấn sản phẩm tận tâm và giá thành cạnh tranh trên thị trường.

Bạn đang đọc bài viết Phân biệt các loại nước muối sinh lý khi sử dụng tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé