Phụ nữ sau sinh kiêng quan hệ bao lâu để cơ thể hồi phục?

218

Quan hệ tình dục là một vấn đề khá nhạy cảm đối với các cặp vợ chồng, đặc biệt là thời điểm sau sinh. Bởi ở giai đoạn này, các mẹ cần nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe. Vậy sau sinh kiêng quan hệ bao lâu? Tại sao phải kiêng và khi quan hệ cần phải lưu ý những điều gì? Trong bài viết này, Thuocbochobe.com sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trên.

Tại sao phải kiêng quan hệ sau khi sinh?

sau sinh kiêng quan hệ bao lâu
Sức khỏe của sản phụ sau khi sinh vẫn chưa hoàn toàn hồi phục

Khi vừa sinh xong, mẹ cần một thời gian để hồi phục các vết thương. Ở mỗi lần sinh, sức khỏe của mẹ sẽ càng giảm đi nhiều. Vậy nên, quan hệ tình dục sau khi sinh có thể gây ra một số vấn đề không mong muốn. Các mẹ có thể gặp phải các vấn đề sau nếu như quan hệ sớm sau khi sinh:

  • Vết mổ bị tổn thương, ảnh hưởng đến tầng sinh môn

Quan hệ sớm có thể tác động lên vết mổ ở tầng sinh môn khi nó chưa có đủ thời gian để phục hồi hoàn toàn. Điều này gây ra các cảm giác đau rát hay tình trạng các vết mổ bị rách, đứt chỉ, chảy máu hay thậm chí bục cả vết mổ.

  • Tăng nguy cơ viêm nhiễm và mắc các bệnh phụ khoa

Cơ thể của phụ nữ sau khi sinh còn rất yếu, chưa lành hẳn nên việc quan hệ sẽ dẫn đến các bộ phận sinh dục dễ bị viêm nhiễm bởi sự tấn công của các loại vi khuẩn hay virus. Thậm chí, việc quan hệ còn là nguyên nhân của những bệnh lý phụ khoa như sản giật, viêm nhiễm vùng âm đạo hay bị ra huyết,… làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần tới cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ.

sau sinh kiêng quan hệ bao lâu
Quan hệ sớm dễ gây ra các tình trạng viêm nhiễm phụ khoa
  • Gây đau vùng âm đạo

Sau khi sinh, âm đạo phụ nữ thường bị tổn thương. Hơn nữa, sau sinh, khi mẹ cho các bé bú thì cơ thể sẽ có sự thay đổi hormone như sản xuất ra ít Estrogen hơn nên các mẹ sẽ cảm thấy vùng âm đạo bị khô, đau rát. Do đó, khi quan hệ có thể gây đau đớn cho các mẹ.

  • Ảnh hưởng tâm lý

Tâm lý của những phụ nữ ở giai đoạn sau sinh thường bị ảnh hưởng rất nhiều từ những vết thương, áp lực cuộc sống, da xấu, tự ti về cơ thể, việc chăm con,… khiến cho các mẹ thường xuyên bị căng thẳng và dễ kích động. Việc quan hệ trong thời gian này càng làm gia tăng gánh nặng tâm lý, không những mất cảm giác kích thích mà còn gây ức chế hay cảm giác sợ hãi chuyện ấy.

Sau sinh nên kiêng quan hệ bao lâu là tốt nhất?

Với câu hỏi này thì sẽ không có câu trả lời chính xác nhất cho các mẹ. Bởi thời gian kiêng bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng cơ địa, khả năng hồi phục sức khỏe của từng mẹ. Một phần cũng phụ thuộc vào việc mẹ sinh thường hay sinh mổ nên thời gian kiêng quan hệ của mỗi người cũng sẽ khác nhau.

sau sinh kiêng quan hệ bao lâu
Thời gian tốt nhất để quan hệ sau khi sinh là 3 tháng

Theo các chuyên gia sức khỏe, các mẹ nên kiêng quan hệ tình dục sau khi sinh với thời gian tối thiểu là 6 tuần từ lúc sinh. Riêng đối với các mẹ sinh mổ, thời gian nên kiêng quan hệ sẽ là từ 8 đến 10 tuần để đảm bảo các mẹ đang ở tình trạng sức khỏe ổn định nhất. 

Tuy nhiên, sau khi sinh, nếu cơ thể đã hồi phục nhưng các hiện tượng ra máu vẫn tiếp diễn do các nguyên nhân ứ đọng máu hay sản dịch trong tử cung thì cũng cần thời gian phục hồi thêm ít nhất 4 tuần. Vậy nên, điều tiên quyết là vợ chồng nên kiêng tuyệt đối chuyện ấy vào tháng đầu tiên sau khi sinh để tránh các hệ quả không mong muốn.

Sau khi sinh, thời gian tốt nhất để quan hệ vợ chồng là từ tháng thứ 3 trở đi. Đây là thời gian mà các mẹ đã nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống bồi bổ cơ thể tốt hơn. Ở thời điểm này, tử cung của các mẹ cũng hẹp lại, các vết mổ ở tầng sinh môn đã lành và không có dấu hiệu chảy máu hay dễ bị viêm nhiễm nữa. Với các mẹ sinh thường, thời gian để hồi phục sức khỏe nhanh hơn thì thời gian quan hệ có thể sớm hơn các mẹ sinh mổ nên tháng thứ 2 cũng là thời điểm tốt.

Quan hệ sau khi sinh cần lưu ý những vấn đề gì?

sau sinh kiêng quan hệ bao lâu
Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nếu chưa sẵn sàng mang thai tiếp

Tình trạng cơ thể sau khi sinh không giống với cơ thể khỏe mạnh bình thường nên các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Quan hệ nhẹ nhàng, an toàn.
  • Không quan hệ khi gặp tình trạng ứ sản dịch hay sản dịch còn tiết ra.
  • Sử dụng thêm các biện pháp tránh thai an toàn nếu chưa có ý định sinh tiếp.
  • Không nên quan hệ trước khi cho bé bú và không tác động vào vùng ngực để tránh nguồn sữa bị nhiễm khuẩn.

Trên đây là những lời khuyên cũng như chia sẻ của Thuocbochobe.com về những vấn đề liên quan đến sau sinh kiêng quan hệ bao lâu. Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp được những băn khoăn lâu nay của các cặp vợ chồng. 

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ sau sinh kiêng quan hệ bao lâu để cơ thể hồi phục? tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé