Tiểu đường Type2 có thực sự nguy hiểm

546

Theo thống kê, có khoảng 90-95% người mắc bệnh tiểu đường thuộc type 2. Bao gồm hàng loạt triệu chứng bệnh liên quan đến tim, mắt, hệ tiêu hóa cũng như ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Với mức độ phổ biến gần như tuyệt đối, bệnh tiểu đường type 2 có nguy hiểm không? Liệu có khả năng điều trị không?

Mức độ nghiêm trọng của tiểu đường Type 2

Trước tiên, cần hiểu rõ tiểu đường type 2 là tình trạng cơ thể bị rối loạn chuyển hóa glucose, dẫn đến tăng hàm lượng glucose so với mức quy định. Khác với type 1, tuyến tụy vẫn tiết ra insulin – hormone điều tiết hoạt động của glucose.

Tiểu đường type 2 có thể xuất hiện ở người kháng insulin, hoặc nguyên nhân nào đó mà insulin không được sử dụng.  Khi glucose trong máu được tích tụ trong thời gian dài sẽ làm tăng chỉ số đường huyết cơ thể, ảnh hưởng đến các cơ quan khác và nguy cơ mắc tiền tiểu đường và tiểu đường type 2.

Thông thường, đối tượng mắc tiểu đường type 2 xảy ra ở giai đoạn quá 40 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bị mắc bệnh này ở trẻ em và vị thành niên , đặc biệt dễ xuất hiện ở người bị béo phì.

1/ Vai trò của insulin và glucose trong cơ thể

Các thức ăn đi vào cơ thể chúng ta đều được hấp thụ dưới dạng đường đơn (glucose). Sau đó , glucose được tích trữ trong gan dưới dạng glycogen. Khi cơ thể hao hụt năng lượng, glycogen sẽ chuyển hóa sang glucose để cung cấp năng lượng trở lại.

Các tế bào muốn hấp thụ glucose phải nhờ sự có mặt của insulin. Tuyến tụy chịu trách nhiệm điều tiết insulin để điều hòa hoạt động glucose trong máu.

Tuy nhiên, nếu cơ thể kháng insulin hoặc insulin không đủ để đáp ứng thì glucose sẽ tích lũy dần dần trong máu, không tạo ra được năng lượng cung cấp cho hoạt động tế bào. Các rối loạn này dẫn đến rủi ro mắc bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường type 2.

Theo thống kê, có khoảng 90-95% người mắc bệnh tiểu đường thuộc type 2. Bao gồm hàng loạt triệu chứng bệnh liên quan đến tim, mắt, hệ tiêu hóa cũng như ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Với mức độ phổ biến gần như tuyệt đối, bệnh tiểu đường type 2 có nguy hiểm không? Liệu có khả năng điều trị không?

2/ Các triệu chứng phổ biến ở người tiểu đường type 2

Tiểu đường type 2 rất khó biểu hiện triệu chứng, nhất là ở giai đoạn đầu khi thể trạng cơ thể còn khỏe. Người bệnh tiểu đường type 2 thường có một số biểu hiện như mệt mỏi, hay khát nước, mắt mờ,…

Nếu không kiểm soát đường huyết một cách ổn định trong một thời gian dài, người bệnh có nguy cơ mắc một số biến chứng cơ thể, trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến tử vong. Một số biến chứng tiêu biểu ở người tiểu đường type 2 bao gồm:

  • Bệnh về tim và mạch máu: tiểu đường làm gia tăng ngu cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, động mạch vành và tăng huyết áp.
  • Bệnh về thận: thận là cơ quan có chức năng lọc máu và góp mặt trong hệ bài tiết. Khi người bị tiểu đường type 2 có xu hướng khát nước và bài tiết nước tiểu nhiều. Do đó, thận dễ bị ảnh hưởng trầm trọng. Trường hợp nguy hiểm có thể dẫn đến suy thận ở giai đoạn cuối, cần phải tiến hành cấy ghép hoặc chạy thận.
  • Tổn thương đến hệ thần kinh: tiểu đường gây ra biến chứng thần kinh ngoại biên hoặc biến chứng thần kinh tự chủ

Đối với biến chứng thần kinh ngoại biên, thường xuất hiện ở bàn chân sau đó lan đến tứ chi. Người bệnh mất khả năng xúc giác, tay chân dễ bị tê liệt. Dễ bị thương và nhiễm trùng da, gây lở loét.

Đối với biến chứng thần kinh tự chủ: các cơ quan , bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chẳng hạn, đồng tử mắt mất dấu hiệu nhận biết ánh sáng, bóng tối và hay bị chói mắt.

  • Bệnh về mắt: tiểu đường type 2 gây ra một số bệnh điển hình liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể hoặc cườm nước. Gây ảnh hưởng đến các mạch máu trong võng mạc , có thể dẫn đến mù lòa.
  • Các bệnh tổn thương đến da: da dễ bị nhiễm trùng bởi nấm và khuẩn, vết thương lâu lành, gây loét, có thể dẫn đến hoại tử.
  • Hội chứng Alzheimer’s : gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, rối loạn chức năng vận động cũng như khả năng suy nghĩ, nhận thức, hay quên,…
  • Biến chứng tiểu đường thai kì: ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cả mẹ và bé, thai nhi yếu, dễ bị dị tật bẩm sinh và chết lưu. Khi lượng đường huyết tăng cao ở phụ nữ mang thai, người mẹ dễ bị nhiễm toan ceton, tăng huyết áp và gây tiền sản giật.

3/ Tiểu đường type 2 có khả năng điều trị không?

Mặc dù không có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể kiểm soát lượng đường huyết bằng cách thay đổi chế độ ăn uống cũng như hình thành lối sống lành mạnh, hạn chế dung nạp glucose quá tải. Kết hợp với giải pháp điều trị của bác sĩ bằng cách dùng thuốc đúng liều lượng.

Bệnh tiểu đường sẽ không thực sự nguy hiểm nếu chúng ta kiên nhẫn điều trị trong thời gian dài và ngăn ngừa xảy ra biến chứng cũng như giai đoạn cuối của tiểu đường. Nếu duy trì chỉ số đường huyết cũng như hàm lượng cholesterol trong máu ổn định , sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như các triệu chứng liên quan.

Bạn đang đọc bài viết Tiểu đường Type2 có thực sự nguy hiểm tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé