Trẻ 1 tuổi tẩy giun được không? Dấu hiệu trẻ bị nhiễm giun

268

Trẻ 1 tuổi tẩy giun được không? Đây cũng là một trong những câu hỏi được khá nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Việc trẻ em nhiễm giun là điều hết sức bình thường vì trong quá trình sống hằng ngày các em vui chơi đùa nghịch sẽ dễ nhiễm các loại giun vào cơ thể. Để giải đáp các thắc mắc của các ông bố bà mẹ, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thuocbochobe.com và tìm câu trả lời nhé.

Lý do trẻ nhiễm giun

trẻ 1 tuổi tẩy giun được không
Trẻ đau bụng quấy khóc do giun

Hiện nay có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng tại Việt Nam có hơn 40% trẻ em bị nhiễm giun. Các loại giun thường là giun kim, giun giun tóc, giun đũa,… và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

 • Môi trường sống

Hầu hết ở các vùng nông thôn và nhất là những vùng trồng nhiều rau, dùng phân bón tươi cho rau và cây trồng thường là những nơi mà trẻ dễ có khả năng nhiễm các loại kí sinh ấu trùng vào cơ thể, đặc biệt là giun.

Trẻ em thường khá hiếu động, thích khám phá và mày mò nhiều điều mới lạ xung quanh, trẻ thường hay chơi đùa, lăn lê dưới đất, đi chân trần, mút ngón tay, nhặt thức ăn rơi vãi dưới sàn để ăn,… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm giun ở trẻ nhỏ.

 • Tiếp xúc với người nhiễm bệnh

Bên cạnh đó, một số trẻ nhỏ được bố mẹ cho đi nhà trẻ sớm cũng có khả năng bị mắc giun kim. Vì giun kim thường đẻ trứng dưới đất, khi một bé bị nhiễm giun kim có khả năng lây sang các bạn khác một cách dễ dàng. 

 • Thức ăn chưa được nấu chín hoặc rửa sạch

Đối với các loại rau quả trồng tại vùng đất bị nhiễm giun, nếu không được sơ chế cẩn thận thì khả năng nhiễm giun ở trẻ vẫn rất cao.

Cũng tương tự với các loại động vật sử dụng nguồn nước bị nhiễm giun thì khi trẻ ăn cũng vẫn có khả năng bị nhiễm cao như là thịt, cá, gà,…

Vì trẻ nhỏ dễ bị nhiễm giun hơn so với người lớn nên các mẹ cần đảm bảo ăn chín uống sôi.

Trẻ 1 tuổi tẩy giun được không?

trẻ 1 tuổi tẩy giun được không
Độ tuổi thích hợp để tẩy giun

Khi con em mình vừa tròn 12 tháng tuổi thì dễ bị nhiễm giun, các mẹ thường đặt câu hỏi rằng vậy trẻ 1 tuổi tẩy giun được không? Các bác sĩ thường khuyên trẻ trên 2 tuổi mới nên tẩy giun. Nhưng có một số trường hợp trẻ bị nhiễm giun nặng, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển thì nên tẩy giun sớm nhất có thể. Vì vậy, câu trả lời là trẻ 1 tuổi hoàn toàn có thể tẩy giun được.

Và đối với trẻ 1 tuổi, mẹ nên sử dụng các loại thuốc sau để trị giun cho trẻ:

 • Thuốc Albendazol: là loại thuốc ức chế sự phát triển của giun trong cơ thể trẻ, có khả năng tiêu diệt các loại giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim.
 • Thuốc Pyratel: là dòng thuốc khiến cho giun bị tê liệt và nhu động ruột sẽ đẩy giun ra khỏi cơ thể, điều trị đối với các loại giun kim, giun đũa, giun móc.

Cách nhận biết trẻ nhiễm giun

trẻ 1 tuổi tẩy giun được không
Trẻ có cảm giác ngứa vùng hậu môn

Việc trẻ đang trong tuổi phát triển bị nhiễm giun sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, vì vậy các mẹ cần nhận biết một số dấu hiệu để kịp thời chữa trị cho trẻ:

 • Trẻ ăn uống kém, chán ăn, bỏ ăn.
 • Trẻ vẫn ăn uống bình thường nhưng lại không tăng cân và đôi khi bị sụt cân.
 • Trẻ thường xuyên bị đau bụng không rõ nguyên nhân.
 • Nếu để trẻ bị đói cũng khiến cho bụng bị quặn đau.
 • Trẻ khó ngủ vì bị ngứa ở hậu môn.
 • Đau khi đi tiểu, bị nhiễm trùng đường tiểu,…
 • Trẻ có thể bị nôn trớ hoặc khàn giọng khi thức dậy vào buổi sáng.
 • Ở một số trẻ sẽ có dấu hiệu tiêu chảy, hoặc phân tướt.
 • Trẻ đi ngoài phân có màu khác so với bình thường.
 • Khi cơ thể trẻ nhiễm quá nhiều giun có thể đi ngoài ra giun.
 • Nhiễm trùng giun có thể dẫn đến tình trạng co giật, phát ban và ngứa ở những điểm mà giun kí sinh.

Nếu trẻ vừa bị nhiễm giun thường sẽ bị ngứa vào ban đêm, khi ngủ. Mẹ có thể kiểm tra bằng cách tách hai bên mông của trẻ nhỏ để kiểm tra. Nếu trẻ bị nhiễm giun sẽ thấy có giun xuất hiện, hoặc mẹ kiểm tra trong phân của trẻ.

Qua bài viết trên chắc hẳn các mẹ đã tự giải đáp được thắc mắc trẻ 1 tuổi tẩy giun được không rồi đúng không nào. Các mẹ nên giữ vệ sinh cho trẻ, giúp trẻ rửa tay trước khi ăn, tập bỏ các thói quen lượm đồ dưới đất cho vào miệng, mút tay,… và đảm bảo cho trẻ ăn chín uống sôi. Nếu trẻ có những dấu hiệu nhiễm giun như bài viết chúng tôi đề cập thì nên nhanh chóng tìm cách chữa trị để con em mình được phát triển một cách toàn diện nhé.

Bạn đang đọc bài viết Trẻ 1 tuổi tẩy giun được không? Dấu hiệu trẻ bị nhiễm giun tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé