Trẻ sơ sinh chảy nước miếng và cách khắc phục

205

Trẻ sơ sinh chảy nước miếng hay nước dãi là một hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển nhận thức của bé. Tuy nhiên nếu bé bị chảy nước miếng quá nhiều trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của bệnh lý cha mẹ cần đề phòng. Chúng ta cùng tìm hiểu một chút thông tin về hiện tượng này của bé thông qua bài viết sau nhé!

Chảy nước miếng ở trẻ sơ sinh có phải là hiện tượng bình thường?

Trẻ sơ sinh chảy nước miếng và cách khắc phục
Bé có thể chảy nước miếng kéo dài đến 24 tháng

Hiện tượng chảy nước miếng ở trẻ sơ sinh, hay chảy dãi thông thường xảy ra trong hai năm đầu tiên. Đây là mốc phát triển bình thường của cơ thể bé, nhưng do chưa biết cách kiểm soát và tiết chế dòng chảy này nên dễ bị nhỏ ra ngoài. 

Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà lượng nước miếng trong khoang miệng trẻ tiết ra ít hay nhiều. Quá trình này thường xảy ra khi trẻ từ 1 đến 24 tháng sẽ kết thúc, nếu sau 2 tuổi bé vẫn còn tình trạng trên bạn cần đưa đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra và theo dõi điều trị.

Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị chảy nước miếng?

Trẻ sơ sinh chảy nước miếng và cách khắc phục
Trẻ mọc răng thường bị chảy nước miếng

Chảy nước miếng gắn liền với quá trình phát triển nhận thức của trẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị chảy nước miếng, tuy nhiên chúng ta hay bắt gặp trong những điều kiện sau:

 • Giai đoạn trẻ mọc răng

Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc chảy nước miếng nhiều ở trẻ. Giai đoạn mọc răng thường bắt đầu khi trẻ được 6 đến 8 tháng, tuy nhiên ở một số trẻ sẽ sớm hơn nên việc chảy nước miếng cũng bắt đầu sớm hơn. 

Khi trẻ mọc răng, ngoài biểu hiện chảy nước miếng thường xuyên, trẻ thường có cảm giác ngứa nướu, thích gặm những đồ vật nào trong tầm ngắm của bé. Một số bé còn có dấu hiệu sốt nhẹ và đi tướt…

 • Tư thế mở miệng của bé

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, hiện tượng chảy nước miếng ở trẻ ít xảy ra hơn do bé thường xuyên nằm ngửa, miệng thường trong tư thế ngậm chặt nên ít bị chảy dãi. Nếu bé có thói quen mở miệng hoặc khi nghẹt mũi hay cấu tạo hàm không thể khép lại sẽ khiến trẻ bị chảy nước miếng thường xuyên hơn, kể cả lúc ngủ.

Trẻ sơ sinh chảy nước miếng và cách khắc phục
Thói quen mở miệng cũng khiến bé bị chảy nước dãi
 • Sự kích thích của các loại thức ăn

Giai đoạn từ 7 tháng trở đi bé có khả năng ghi nhớ được mùi vị thức ăn cơ bản. Nếu bạn thường xuyên cho bé tiếp xúc với các loại thức ăn có mùi chua của axit tự nhiên như cam, chanh, bưởi… sẽ kích thích tuyến nước bọt làm bé bị chảy dãi nhiều hơn.

 • Trẻ đang tập trung chơi

Trong giai đoạn từ 8 tháng trở đi, trẻ có xu hướng khám phá xung quanh. Trong quá trình chơi đùa, nếu bé quá tập trung vào một vật nào đó sẽ không kiểm soát được lượng nước miếng chảy ra ngoài miệng.

 • Tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh

Cơ thể trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, nếu trong quá trình sử dụng thuốc điều trị có thể dẫn đến một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ môi và cơ mặt trẻ. Khi xảy ra hiện tượng này, bé thường không kiểm soát được lượng nước miếng chảy ra.

 • Do một số bệnh lý gây ra

Một số bệnh lý như bại não hay những dị tật bẩm sinh, trẻ chậm phát triển thường tiết nước bọt nhiều hơn trẻ bình thường. Trẻ bị các chứng bệnh về hô hấp như viêm phế quản, khó thở, gây ra nghẹt mũi, sổ mũi sẽ dùng miệng thở dễ bị chảy nước dãi nhiều hơn. Ngoài ra, nếu trẻ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa hay đường ruột, thường xuyên nôn trớ, dạ dày bị kích thích sẽ khiến nước bọt tiết ra nhiều gây chảy dãi.

 • Vệ sinh răng miệng không đảm bảo

Trẻ không được vệ sinh răng miệng kĩ sẽ thường xuyên tiết nước bọt để làm sạch vùng miệng khiến cho nước dãi chảy nhiều.

Cách hạn chế chảy nước miếng ở trẻ em

Trẻ sơ sinh chảy nước miếng và cách khắc phục
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp hạn chế chảy nước dãi ở trẻ

Để xác định được nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chảy nước miếng ta cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Nếu trẻ không bị chảy nước miếng do các nguyên nhân bệnh lý, ta có thể thử áp dụng các biện pháp sau:

 • Nên đặt trẻ nằm ngửa thay vì ngủ nghiêng hay sấp, không nên mút tay khi ngủ.
 • Cần cho bé uống nước đầy đủ, tránh để bé bị khô miệng.
 • Vệ sinh vùng khoang miệng bé sạch sẽ.
 • Nếu bé trong giai đoạn mọc răng có thể giúp bé massage nhẹ nhàng phần nướu để bé dễ chịu hơn.
 • Nên đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ để xác định kịp thời nếu mắc các nguyên nhân về bệnh lý.

Ở từng mốc thời gian phát triển nhận thức, bé có những dấu hiệu khác nhau, nếu cha mẹ quan tâm và xác định rõ nguyên nhân trẻ sơ sinh chảy nước miếng thì sẽ có hướng khắc phục đúng đắn. Dù bất kỳ nguyên nhân nào chúng ta cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng điều trị cho trẻ được an toàn nhất nhé!

Nguồn: https://andam.vn/

Bạn đang đọc bài viết Trẻ sơ sinh chảy nước miếng và cách khắc phục tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, Uncategorized, trên website Thuốc Bổ cho Bé