Trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn là biểu hiện bệnh gì?

212

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là hiện tượng bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên nếu trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn phụ huynh cần lưu ý vì đây là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe của bé. Dưới đây là một số thông tin về vấn đề rụng tóc vành khăn ở trẻ em và hướng điều trị.

Rụng tóc vành khăn là gì?

trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn
Rụng tóc vành khăn là một cảnh báo về sức khỏe ở trẻ em

Trẻ sơ sinh khi bắt đầu bước vào giai đoạn từ 3 đến 4 tháng, cơ thể bắt đầu có những thay đổi của nội tiết tố nên gây ra tình trạng rụng tóc. Đây là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường như với người trưởng thành.

Tuy nhiên khi quá trình rụng tóc này diễn ra mạnh mẽ, xuất hiện mảng hói lớn bao quanh vùng sau gáy đến mang tai, trông như một vạt nón bao quanh đầu, người ta gọi hiện tượng này là rụng tóc vành khăn.

Các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn 

trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn
Trẻ bị thiếu chất, có nguy cơ còi xương sẽ bị rụng tóc vành khăn

Để xác định nguyên nhân chính xác nhất gây ra hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ em, các bạn cần đưa con đến trung tâm y tế để kiểm tra. Thông thường khi trẻ rụng tóc vành khăn, chúng ta cần kiểm tra những nguyên sau:

  • Trẻ đang trong giai đoạn rụng tóc để thay lớp tóc mới. Giai đoạn này trẻ đang có sự thay đổi nội tiết tố không phải nhận hormon từ mẹ như giai đoạn bào thai nên tóc cũ sẽ rụng đi để mọc tóc mới.
  • Trẻ nằm sai tư thế: một số trẻ em có thói quen nằm một tư thế hoặc do đầu còn yếu nên không thể tự vận động được. Một số trường hợp khác các phụ huynh thường chèn cố định vị trí đầu em bé nằm ngửa để tránh giật mình, khiến cho vùng tóc sau gáy dễ rụng nhưng khó mọc lại.
  • Do tác động của một số thuốc điều trị bệnh gây ra tình trạng rụng tóc ở trẻ em.
  • Nếu trẻ có dấu hiệu gãi đầu, lắc đầu khó chịu các bạn cần kiểm tra xem tình trạng da bé có xuất hiện mảng đỏ, bong vảy làm bé bị ngứa. Đây chính là biểu hiện của một số bệnh ngoài da cũng khiến trẻ bị rụng tóc.
  • Trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn còn là biểu hiện của thiếu chất và còi xương. Ngoài việc tóc rụng nhiều các bạn cần lưu ý thêm các biểu hiện sau của bé như ngủ hay bị giật mình, thường xuyên khóc không rõ lý do đổ mồ hôi nhiều dù thời tiết và nhiệt độ phòng ổn định…

Những biện pháp cải thiện tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ em

trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn
Thường xuyên tắm nắng và vận động sẽ cải thiện tình trạng rụng tóc của bé

Sau khi kiểm tra sức khỏe, biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc ở trẻ thì chúng ta mới có biện pháp khắc phục cụ thể. 

  • Nếu chỉ là hiện tượng rụng tóc sinh lý ở trẻ, bạn đừng quá lo lắng bởi sau 6 tháng tóc bé sẽ mọc lại như cũ.
  • Nếu bé nằm quá lâu ở một tư thế các bạn có thể điều chỉnh dáng bé nằm cho hợp lý. Đây cũng là một biện pháp giúp cho phần đầu của bé không bị méo và cân đối hơn.
  • Nếu cho trẻ dùng các loại thuốc có tác dụng phụ gây rụng tóc, các bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ đổi loại thuốc khác cho phù hợp. 
  • Trường hợp rụng tóc do bị các bệnh ngoài da, cần đưa trẻ đi khám kịp thời. Chỉ sử dụng thuốc bôi da dành cho bé dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Nếu bé bị rụng tóc do thiếu chất, có nguy cơ còi xương, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn dặm sao cho hợp lý. Trẻ đang trong giai đoạn bú sữa, cần bổ sung vitamin D3 hàng ngày, nên cho trẻ vận động, thường xuyên tắm nắng sáng để cải thiện tình hình rụng tóc. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể và nơi bé nằm để giúp bé chơi đùa, nghỉ ngơi được thoải mái.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn cảnh báo về tình trạng sức khỏe của con nên các bậc cha mẹ cần quan tâm để đưa ra hướng điều trị kịp thời. Hiện tại, rụng tóc vành khăn ở trẻ em không thể can thiệp bằng thuốc điều trị mà chỉ cải thiện bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt cho hợp lý. 

Bạn đang đọc bài viết Trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn là biểu hiện bệnh gì? tại chuyên mục Thuốc và Sức Khỏe, trên website Thuốc Bổ cho Bé